Skip to main content

Sau một buổi trời sử dụng, định thay cốc nguyệt san nhưng nàng không thấy chiếc cốc nhỏ xinh của mình đâu, lần mò mãi cũng chỉ chạm được phần đuôi cốc? Cốc nguyệt san vào quá sâu, không rút cốc ra khỏi âm đạo được khiến chị em mình cảm thấy hoang mang, lo lắng, nếu loay hoay lấy cốc ra không đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương “cô bé”, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa của chúng mình.

Vậy nguyên nhân do đâu và nên xử lý như thế nào trong tình huống này?

Không rút cốc ra khỏi âm đạo được khiến nhiều chị em khi mới sử dụng cảm thấy hoang mang, lo lắng, loay hoay lấy cốc ra nếu không đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương “cô bé”

Các nguyên nhân khiến cốc nguyệt san bị tụt vào sâu bên trong “cô bé”

Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến tình huống này đều là do các chị em mới sử dụng cốc nguyệt san lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin. Vì vậy, các nàng dễ mắc phải các lỗi nhỏ thường gặp như:

  • Chọn nhầm chiếc cốc quá ngắn so với chiều dài âm đạo.
  • Tâm lý lo lắng, sợ hãi khiến các cơ căng cứng, làm cốc nguyệt san bị hút sâu vào và mắc kẹt bên trong “cô bé” không thể lấy ra.
  • Kỹ thuật lấy cốc ra chưa đúng, nhiều chị em thường không loại bỏ sức hút mà kéo thẳng trực tiếp cốc nguyệt san ra ngoài, làm cốc hút chặt hơn, khó lấy ra hơn lại dễ gây tổn thương âm đạo.
  • Đặt cốc không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình huống này. Nếu nàng đặt cốc vào lệch vị trí hoặc không bung mở hết cũng sẽ khiến cốc nguyệt san bị kẹt bên trong âm đạo bởi lực hút của cốc khi này lên thành âm đạo là rất chặt.
Cốc nguyệt san vào quá sâu và lần đầu sử dụng
Tâm lý lo lắng, sợ hãi khiến các cơ căng cứng, làm cốc nguyệt san bị hút sâu vào và mắc kẹt bên trong “cô bé” khiến cho việc lấy cốc ra khá khó khăn

Vậy thì khi cốc nguyệt san bị tụt sâu vào trong âm đạo, không rút ra được thì chúng ta cần phải xử lý thế nào?

4 bước xử lý khi cốc nguyệt san bị kẹt hoặc tụt vào quá sâu

Cốc nguyệt san mất tích là một tình huống khó xử mà hầu như chị em nào cũng sẽ gặp phải trong những lần sử dụng đầu tiên, mò mẫm rồi phải đưa tay sâu vào trong thì mới chỉ vừa chạm được phần đuôi cốc. Khi này nàng đừng vội hoảng loạn nhé, cần phải hết sức bình tĩnh, thả lỏng cơ thể và thực hiện theo 4 bước sau đây:

  1. Giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng thực hiện động tác squat hoặc ngồi xổm. Sau đó, hãy rặn nhẹ để đẩy được cốc trôi dần ra phía ngoài.
  2. Khi một phần của cốc nguyệt san đã ra đến ngoài, đưa 2 ngón tay từ từ vào âm đạo, bóp bẹp đáy cốc hoặc dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào thân cốc để loại bỏ lực hút của cốc đối với thành âm đạo.
  3. Sau khi thấy cốc đã nhả bớt lực hút lên thành âm đạo rồi thì nàng hãy cầm lấy cuống cốc và từ từ kéo cốc ra ngoài theo chiều ziczac.
  4. Khi đã kéo miệng cốc ra gần tới phía ngoài, nàng đừng vội lấy cốc ra ngay mà hãy luồn ngón tay vào và nhấn gập miệng cốc lại để giảm bớt tiết diện. Việc thực hiện thao tác này sẽ giúp chúng mình có thể lấy cốc ra dễ dàng mà không gây đau cho “cô bé”.
Các mẹo khi sử dụng cốc nguyệt san
Giữ tâm lý thoải mái giúp chúng mình có thể lấy cốc ra dễ dàng mà không gây đau cho “cô bé”

Vậy là chúng mình đã hoàn tất xong các bước an toàn để lấy cốc nguyệt san ra ngoài rồi đó. Cốc nguyệt san bị tụt vào quá sâu, khó lấy ra ngoài là một tình huống không hề hiếm gặp đối với những chị em lần đầu sử dụng cốc nguyệt san. Tuy vậy, nàng hoàn toàn có thể bình tĩnh và xử lý vấn đề này, không cần phải quá lo lắng.

Một số lưu ý tránh cốc nguyệt san bị kẹt hay bị tụt vào quá sâu

Chọn mua cốc nguyệt san có kích cỡ phù hợp

Để tránh rơi vào tình huống không mong muốn ở trên thì nàng hãy làm theo những mẹo dưới đây để chọn mua được cho mình chiếc cốc phù hợp nhé.

Trước khi mua cốc các bạn hãy đưa một ngón tay vào bên trong “cô bé”: và so sánh theo hình dưới đây để xác định được độ dài ống âm đạo của mình.

Xác định được độ dài ống âm đạo giúp chọn mua được cốc nguyệt san phù hợp
Xác định được độ dài ống âm đạo để chọn mua được cốc nguyệt san phù hợp
  • Các bạn có ống âm đạo dài nên chọn cốc có phần thân hoặc cuống cốc dài thì khi sử dụng chúng ta có thể dễ dàng xác định vị trí của cốc và thao tác lấy cốc ra cũng sẽ đơn giản hơn. Tránh chọn cốc quá ngắn sẽ khiến cốc nguyệt san dễ bị tụt vào sâu và kẹt lại bên trong âm đạo.
  • Các bạn có ống âm đạo ngắn thì nên chọn cốc có phần thân ngắn, đuôi cốc đặc để có thể cắt ngắn khi cần mà không làm ảnh hưởng tới cơ chế sử dụng của cốc.

Một yếu tố không kém phần quan trọng khi chọn mua cốc đó là đường kính. Cốc nguyệt san trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kích cỡ, đường kính có thể dao động từ khoảng 30 ~ 50 mm. Với mỗi thương hiệu cốc nguyệt san sẽ có thiết kế và kích thước khác nhau, và những chiếc cốc chất lượng thì sẽ luôn có hướng dẫn chọn size chi tiết và cụ thể nên chị em nhớ xem xét thật kỹ hướng dẫn này để chọn được một chiếc cốc vừa vặn với mình nhất nha.

Giữ tâm lý thoải mái giúp tránh cốc nguyệt san bị kẹt

Hầu hết chị em đều sẽ cảm thấy căng thẳng, không thoải mái khi lần đầu làm quen với cốc nguyệt san vì cơ chế sử dụng của em ấy quá khác biệt so với những sản phẩm hỗ trợ nguyệt san thông thường như băng vệ sinh hay tampon.

Tâm lý chị em thường lo ngại khi lần đầu dùng cốc
Tâm lý chị em thường sợ sẽ không thể đặt vừa cốc, hoặc cốc bị tụt vào quá sâu

To như thế này thì có đưa vào lọt không? Đưa vào rồi lỡ cốc nguyệt san bị kẹt luôn không lấy ra được nữa thì sao? Nhét cái này vào chắc là phải đau lắm? Hàng ngàn câu hỏi vì sao khiến tâm lý chị em mình không còn được thoải mái nữa, các cơ cũng vì vậy trở nên căng cứng gây khó khăn cho thao tác đặt cốc vào và cả lấy ra.

Đây là tâm lý chung của đại đa số chị em nên nàng cần trấn tĩnh mình, đừng quá lo lắng nhé. Hãy nghĩ đến việc cốc nguyệt san là một giải pháp mới giúp chúng mình có những ngày kinh thật nhẹ nhàng, khô thoáng và cực kỳ thoải mái. Sản phẩm tiện ích như thế này, háo hức sử dụng còn không hết nữa ấy là nàng lo lắng làm chi.

Đặt cốc nguyệt san đúng cách giúp cốc không bị tụt vào quá sâu

Khi đặt cốc vào, nàng nên thả lỏng cơ thể, không nên quá căng thẳng và tạo tư thế ngồi xổm, nhón chân hoặc squat. Sau đó hãy chọn một cách ở hình dưới để gấp cốc và đưa từ từ vào âm đạo, vừa đặt nhẹ cốc vào vừa thực hiện động tác Kegel (động tác ngắt dòng nước tiểu). Và rồi cốc sẽ tự vào vị trí một cách nhẹ nhàng. Nàng lưu ý không nên lấy tay đẩy mạnh cốc vào nhé vì sẽ làm cốc nguyệt san bị lệch hoặc tụt vào quá sâu trong âm đạo, mà còn dễ tổn thương “cô bé” nữa.

Có thể gấp cốc nguyệt san bằng nhiều cách khác nhau
Các kiểu gấp cốc nguyệt san thông dụng

Sau khi đặt cốc vào, nếu nàng cảm thấy cốc đặt quá thấp thì hãy thực hiện lại động tác kegel để đẩy cốc lên một chút nữa, nhưng chị em cũng lưu ý là không đặt cốc quá cao vì sẽ gây tác động lên cổ tử cung. Vị trí cốc vừa phải là khi nàng đưa tay xuống có thể chạm và xác định được phần đuôi cốc, nhưng không gây cộm hoặc khó chịu đi lại hay hoạt động bình thường.

Cốc nguyệt san có thụt vào bên trong không?

Một câu hỏi mà dường như tất cả các chị em khi tìm hiểu về cốc nguyệt san đều quan tâm. Và những cô nàng đã từng rơi vào tình huống cốc nguyệt san bị tụt vào quá sâu hay cốc nguyệt san bị kẹt thì còn bội phần băn khoăn hơn nữa.

Chúng mình có thể uy tín khẳng định tuyệt đối rằng cốc nguyệt san sẽ không bị thụt vào bên trong tử cung đâu nhé. Vì âm đạo và tử cung được ngăn cách với nhau bằng cổ tử cung. Mà cổ tử cung thì có cấu tạo rất nhỏ và hẹp đến mức chỉ cho phép chất nhờn hoặc tinh trùng mới có thể vượt qua được.

Sử dụng cốc nguyệt san rất an toàn, không thể thụt sâu vào bên trong
Cốc nguyệt san sẽ không thể thụt vào bên trong tử cung dù có là hình dáng, kích thước nào đi nữa

Đặc biệt hơn nữa là cổ tử cung còn có cơ chế hoạt động như một chiếc van – chỉ đẩy dịch ra ngoài chứ không hút ngược vào trong cơ thể được (kể cả dịch kinh). Và chị em cũng thấy đó, đến dịch kinh chỉ là chất lỏng còn không trôi ngược được vào trong tử cung được thì làm sao một chiếc cốc silicon lại tụt vào trong đó cho được phải không nào? Dù có bị tụt vào sâu đến mấy, thì cốc nguyệt san cũng chỉ nằm trong ống âm đạo của chúng mình mà thôi.

Kết luận

Ai cũng sẽ bỡ ngỡ trong những lần đầu tiên sử dụng một sản phẩm mới, còn chưa kể cốc nguyệt san là dụng cụ hỗ trợ phụ khoa nên chị em mình cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu nhiều hơn. Hy vọng bài viết trên đây của chúng mình đã giúp nàng giải đáp được những lăn tăn, lo ngại khi cốc nguyệt san bị tụt vào quá sâu hay khó lấy ra rồi nhé.

Chúng mình sẽ cố gắng tìm hiểu và chia sẻ nhiều hơn những kiến thức bổ ích về chiếc cốc nhỏ xinh này để chị em có thể nâng cao trải nghiệm cũng như có được những ngày dâu đồng hành cùng cốc nguyệt san nhẹ nhàng và thoải mái hơn nữa.

Leave a Reply