Skip to main content

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường và quen thuộc với chị em phụ nữ. Tuy đã làm quen với “mùa dâu” từ những ngày đầu mới lớn, nhưng không phải cô nàng nào cũng hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nhiều nàng có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày là khá dài nên thường có tâm lý lo lắng, bất an. Vậy thì chu kỳ kinh nguyệt dài như thế liệu có là bất thường? Nguyên nhân do đâu và cần giải quyết như thế nào? Chúng mình sẽ giải đáp tất cả ngay sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày là bình thường hay bất thường?

Nếu bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày nhưng đều đặn hàng tháng thì bạn đừng quá lo lắng nhé, nghe thì một chu kỳ như thế này có vẻ khá dài nhưng thật ra đây là một điều hết sức bình thường.

Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-40 ngày chỉ là hiện tượng mới xảy ra gần đây thì có thể đó là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt hoặc các bệnh lý phụ khoa khác, nàng nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Dưới đây là những thông tin giúp nàng hiểu rõ hơn về một chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường và thế nào là bất thường cần lưu ý.

Thông tin cần lưu ý về một chu kỳ kinh nguyệt

Thông tin cần lưu ý về một chu kỳ kinh nguyệt

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày hành kinh đầu tiên và kết thúc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo và thông thường sẽ rơi vào khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên trên thực tế thì lượng kinh và vòng kinh của mỗi cô nàng đều khác nhau tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe và chế độ ăn uống của họ, thường giới hạn này sẽ dao động từ 21-40 ngày.

Trong mỗi chu kỳ như vậy, thì thời gian hành kinh sẽ dao động từ 3-5 ngày sẽ được coi là bình thường. Và đôi khi cũng có thể kéo dài chỉ 2 ngày hoặc đến tận 7 ngày thì cũng được xem là không có gì bất thường bởi thời lượng này còn phụ thuộc vào thể trạng của nàng tại thời điểm đó.

Thời gian hành kinh của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 3-5 ngày

Thời gian hành kinh của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 3-5 ngày

Một chu kỳ được đánh giá là rối loạn kinh nguyệt nếu có thời gian lặp lại ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh có chút chênh lệch so với thời gian chuẩn hai ba ngày thì bạn cũng không cần quá lo lắng, điều này nằm trong phạm vi cho phép. Đôi khi thể trạng sức khỏe chúng mình không tốt, hoặc áp lực từ công việc, cuộc sống cũng có thể gây trì hoãn hay kéo dài chu kỳ kinh nguyệt.

Vì sao chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-40 ngày hoặc hơn?

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày là tình trạng của nữ giới ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, cơ thể của các bạn nữ sẽ liên tục có sự biến đổi. Tử cung và cả buồng trứng đều chưa có sự hoàn thiện nên dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Sự bất ổn định này có thể gây ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, nên các bạn nữ ở tuổi dậy thì thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, hoặc các giai đoạn kinh nguyệt trở nên không đều khó kiểm soát.

Nữ giới ở tuổi dậy thì thường có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Nữ giới ở tuổi dậy thì thường có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Do thể trạng bẩm sinh và chế độ ăn uống

Như đã có đề cập ở trên, mỗi cô nàng đều có chu kỳ kinh nguyệt xê dịch hoặc chênh lệch không giống nhau. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày nhưng điều này diễn ra đều đặn hàng tháng, không có sự xê dịch bất thường nào thì không cần phải quá lo lắng, điều này là hoàn toàn bình thường và cũng khá nhiều chị em gặp phải.

Thể trạng của mỗi nàng đều khác nhau, còn chưa kể đến sự cá biệt trong thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone hay sức khỏe phụ khoa của mỗi người, điều này giải thích cho sự chênh lệch thời gian chu kỳ giữa các chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có thể là do chế độ ăn uống
Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có thể là do chế độ ăn uống

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có thể là do chế độ ăn uống

Do thay đổi hormone và do dùng các biện pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai nội tiết như: thuốc tránh thai, vòng tránh thai nội tiết,… thường dẫn đến việc kinh nguyệt ra ít hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và được kết luận là có thể sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố thì việc trì hoàn hay chu kỳ kinh nguyệt kéo dài có thể xem là an toàn với bạn.

Các biện pháp tránh thai nội tiết có thể làm kéo dài chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Các biện pháp tránh thai nội tiết có thể làm kéo dài chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Tuy nhiên, nếu cảm thấy phương pháp tránh thai nội tiết không phù hợp với mình, hoặc cảm thấy lo lắng về sức khỏe khi áp dụng thì nàng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, hoặc chuyên gia y tế để có thể lựa chọn một phương pháp tránh thai khác an toàn hơn, không ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Dấu hiệu bệnh lý phụ khoa

Nếu chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên kéo dài 35-40 ngày chênh lệch so với chu kỳ bình thường của bạn khá nhiều thì rất có thể đây là một dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa. Đa phần các bệnh lý phụ khoa đều nguy hiểm và cần có được sự can thiệp, chữa trị kịp thời.

Vì vậy nếu rơi vào trường hợp này, nàng cần để ý xem có xuất hiện thêm dấu hiệu khác như kinh nguyệt có màu nâu sẫm, kinh nguyệt ra ít hay bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào khác không và đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có thể là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày có thể là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa

Vậy thì chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày phải tính thời gian rụng trứng thế nào?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em chúng mình sẽ được chia làm 3 giai đoạn rõ ràng:

  • Thời kỳ nội mạc phát triển (từ lúc bắt đầu hành kinh cho đến ngày thứ 14).
  • Thời kỳ rụng trứng (24h tiếp theo).
  • Giai đoạn hoàng thể tiêu biến và sụt giảm hormone nghiêm trọng (14 ngày sau).

Khi kết thúc giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ tạo ra nang trứng mới sẽ được bắt đầu, lúc này sẽ xuất hiện những tín hiệu cho thấy kỳ đèn đỏ mới sắp tiếp tục. Bởi vì giai đoạn hoàng thể sẽ luôn cố định với 14 ngày nên nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày thì sẽ có công thức tính ngày rụng trứng cực đơn giản như sau:

35 ngày (thời gian chu kỳ) – 14 ngày (giai đoạn 3) = 21 ngày.

Kết quả này cho thấy ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 21 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

 
3 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt

3 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, cần lưu ý công thức này chỉ tính đúng trong trường hợp bạn có chu kỳ kinh đều đặn mỗi tháng. Với những người có kinh nguyệt thất thường, tháng có sớm tháng lại có muộn thì không thể tính chính xác ngày rụng trứng được.

Ngoài tính thủ công như trên, bạn có thể xác định chính xác ngày rụng trứng của mình nếu có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày bằng phương pháp hoặc các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Sử dụng que thử rụng trứng: Giai đoạn sắp diễn ra quá trình rụng trứng, nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone) trong nước tiểu tăng cao.
  • Chất nhầy âm đạo xuất hiện: Khi rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trắng trong và dai như lòng trắng trứng, có thể kéo thành sợi dài liên tục có khi lên tới 10cm.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ: Nếu thân nhiệt tăng khoảng nửa độ mà ko phải do bệnh, thì có thể bạn sẽ rụng trứng ngay ngày hôm đấy hoặc sau đấy 1 – 2 ngày. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu khá là khó nhận biết nếu như chị em không thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của mình.

Kết luận

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-40 ngày là bình thường hay bất thường còn phụ thuộc vào điều này chênh lệch như thế nào so với vòng chu kỳ định kỳ của bạn. Sức khỏe phụ khoa là cực kỳ quan trọng nên chúng mình cần hết sức để tâm. Ngoài vòng lặp chu kỳ, thời gian hành kinh thì nàng cũng hãy để ý các yếu tố khác như màu sắc và lượng kinh nguyệt của mỗi chu kỳ, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì hãy liên hệ ngay các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hoặc thăm khám kịp thời nàng nhé.

Leave a Reply